Trước khi tiêm ngừa vaccine viêm gan siêu vi B cần làm những xét nghiệm gì?
Lượt xem 0
Quan tâm 3
Bình luận 0
Sau khi nhiễm HBV, chỉ điểm siêu vi được phát hiện đầu tiên trong huyết thanh là HBsAg. Chỉ điểm này xuất hiện trước khi transaminases (hay amino-transferase ) gia tăng và trước khi có biểu hiện lâm sàng, tồn tại kéo dài suốt thời kỳ có triệu chứng.

Điển hình, một khi HBsAg biến mất khoảng 1 – 2 tháng sau khi xuất hiện vàng da – niêm và hiếm khi kéo dài quá 06 tháng. Sau khi HBsAg biến mất, kháng thể anti HBs xuất hiện và kéo dài nhiều năm sau nhiễm trùng. HBcAg nằm trong tế bào gan, không được phát hiện thường quy trong huyết thanh của người nhiễm HBV. Ngược lại, kháng thể anti HBc được phát hiện trong huyết thanh, khoảng 1-2 tuần sau khi HBsAg xuất hiện, trước khi xuất hiện anti HBs khoảng nhiều tuần đến nhiều tháng. Thời điểm xuất hiện kháng thể anti HBs rất thay đổi, tuy nhiên người ta ghi nhận có một khoảng trống miễn dịch (immunologic window or gap) kéo dài trong nhiều tuần , xác định bằng 2 cột mốc quan trọng: HBsAg và anti Hbs biến mất. Trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch, IgM anti HBc là bằng chứng xác nhận nhiễm HBV hiện tại.

 

Ở một số bệnh nhân, kháng thể anti Hbc tồn tại và kéo dài trong nhiều năm , dài hơn là anti HBs. Anti Hbc toàn phần hiện diện trong huyết thanh không phải là chỉ điểm xác nhận tình trạng tăng sinh của HBV, nó chỉ là dấu hiệu xác nhận Nhiễm HBV. Tuy nhiên muốn xác định nhiễm HBV trong quá khứ hay hiện tại, chúng ta có thể dựa vào sự hiện diện của IgM anti HBc. Thông thường IgM anti HBc tồn tại khoảng 06 tháng, trong khi đó IgG có thể hiện diện trong nhiều năm sau nhiễm trùng.


Qua nhiều nghiên cứu cho thấy anti Hbs có liên quan đến sự phục hồi sau nhiễm trùng. Sự hiện diện của anti HBs có nghĩa là người nhiễm có khả năng bảo vệ, không bị nhiễm trùng do HBV, vì vậy người ta cho rằng anti HBs là kháng thể bảo vệ. Hiện nay anti Hbs được xem là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá kết quả của Vaccine chủng ngừa trên người.


Chỉ điểm huyết thanh khác của nhiễm HBV là HbeAg, xuất hiện cùng lúc hoặc một thời gian ngắn sau HBsAg. Sự hiện diện của kháng nguyên này liên quan đến khả năng tăng sinh của HBV, liên quan đến hạt tử Dane và HBV DNA. Trong những trường hợp nhiễm HBV tự giới hạn, HbeAg biến mất một thời gian ngắn sau khi transaminase tăng đến cao điểm, trước khi HBsAg biến mất và anti HBe xuất hiện, biểu thị một giai đoạn có tính lây thấp.


Trong giai đoạn đầu của nhiễm HBV mạn tính, HBV DNA có thể được tìm thấy trong huyết thanh và cả trong nhân tế bào gan. Giai đoạn tăng sinh ( replicative phase ) của nhiễm HBV là thời gian có tính lây nhiễm cao nhất với tổn thương gan rất nặng nề.


Từ những chứng cứ khoa học trên đây, những xét nghiệm cần tầm soát trước khi tiêm ngừa Vaccin Viêm gan B là: HBsAg, anti HBs, anti HBc.

- Nếu anti - HBs (+): không tiêm ngừa, tuy nhiên nếu định lượng kháng thể thấp không đủ khả năng bảo vệ cũng được khuyến cáo tiêm ngừa.
- Nếu HBsAg (+): không tiêm ngừa.
- Nếu anti-HBc (+) mặc dù HBsAg (-): không tiêm ngừa.

Tuy nhiên, số loại xét nghiệm là do Bác sĩ tư vấn có sự đồng thuận của khách hàng. Miễn sao đảm bảo đúng chuyên môn và quyền lợi của khách hàng, tránh gây phiền hà và mất thời gian cho khách hàng./.

Bs CKI Trần Minh Vũ
P.HC-TH.Phòng khám đa khoa An Khang.

 

Lượt xem 0
Quan tâm 3
Bình luận 0

Bình luận ()

Đặt lịch hẹn với Bác sỹ
Hỏi bác sĩ